DROPSHIPPING LÀ GÌ? CÓ NÊN THAM GIA KIẾM TIỀN BẰNG DROPSHIPPING KHÔNG ?

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về mô hình Dropshipping. Vậy Dropshipping là gì? Tại sao lại lựa chọn Dropshipping, Có lợi nhuận cao không? … Và sau đây mình sẽ đi giải đáp những thắc mắc này của các bạn.

Dropshipping Là Gì?

 Dropshipping là một phương pháp quản lý chuỗi cung ứng, trong đó nhà bán lẻ không giữ hàng trong kho mà thay vào đó chuyển các đơn đặt hàng của khách hàng và chi tiết lô hàng đến nhà sản xuất, nhà bán lẻ khác hoặc người bán buôn, sau đó chuyển hàng trực tiếp cho khách hàng. Như trong kinh doanh bán lẻ, phần lớn các nhà bán lẻ tạo ra lợi nhuận của họ về sự khác biệt giữa giá bán buôn và bán lẻ, nhưng một số nhà bán sỉ trả cho nhà bán lẻ.

Tại sao lại lựa chọn mô hình kinh doanh là dropshipping?

 • Mô hình kinh doanh truyền thống:

Khi bắt đầu kinh doanh bằng mô hình này, bạn sẽ cần 1 số vốn khá lớn. Số vốn này cần để làm gì? Bạn sẽ cần số tiền lớn để mua hàng về lưu kho, làm marketing. Khi bạn bán được hàng bạn phải đóng gói, gửi sản phẩm, và phải lo lắng rằng sản phẩm có đến tay khách hàng không, hay khách có lấy hàng không. Còn khi không bán được hàng, bạn sẽ có 2 cách xử lý: Một: bạn chịu thương, chịu khó tiếp tục marketing; hai: là bạn tạm dừng kinh doanh, thu hồi vốn bằng cách bán thanh lý. Đây là cách kinh doanh chứa nhiều rủi ro do bạn phải ôm hàng.

 • Mô hình kinh doanh Dropshipping:

Tại sao tôi lại giới thiệu với bạn mô hình kinh doanh này mà không phải mô hình nào khác? Bởi vì, Dropshipping có rất nhiều ưu điểm:

 • Không cần nhiều vốn: Khi bắt đầu kinh doanh bằng mô hình này, bạn không cần ôm hàng, lưu kho; chỉ khi nào bạn bán được hàng, khách trả tiền, lúc đó bạn mới đi mua hàng cho khách.
 • Dễ dàng bắt đầu: Với Dropshipping, bạn chỉ cần tập chung vào việc tìm sản phẩm, lựa chọn sellers uy tín, sau đó list hàng, chứ không cần quan tâm những vấn đề sau:

   – Thứ nhất là quản lý hay trả tiền cho kho hàng.

   – Thứ hai là đóng gói và vận chuyển các đơn hàng.

   – Thứ ba là theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách.

   – Thứ tư là xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước.

   – Cuối cùng là phải liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho.

 • Chi phí thấp: Vì không phải ôm hàng nên bạn chỉ cần bỏ 1 chi phí rất nhỏ để tạo tài khoản. Trong quá trình bán hàng, sẽ có phát sinh chi phí nhưng nó vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền mà mình thu về.
 • Địa điểm linh hoạt: Chỉ cần có internet bạn có thể làm việc bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà bạn muốn.
 • Lựa chọn sản phẩm: Về khâu lựa chọn sản phẩm rất dễ dang bởi vì có rất nhiều nguồn hàng cho bạn lựa chọn. Mình lấy ví dụ như bạn có thể lấy ở ebay. Ở bài giới thiệu về ebay mình cũng đã liệt kê các ngách sản phẩm có trên ebay. link. Ngoài ra, bạn có thể lấy sản phẩm ở nhiều trang khác như: Aliexpress, Dhgate,…
 • Đối tượng có thể kinh doanh: Với Dropshiping thì phù hợp với mọi đối tượng, chỉ cần bạn biết chút ít về tiếng anh để có thể chat với khách hay . mình sẽ nói rõ hơn ở phần sau.
 • Dễ dàng mở rộng kinh doanh: Với mô hình này bạn rất dễ dàng mở rộng quy mô hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Bạn sẽ tiết kiệm nhiều công sức, chi phí và thời gian mà vẫn mở rộng được kinh doanh.

Tuy nhiên, cái gì cũng có nhược điểm của nó. Với Dropshipping thì nhược điểm là:

 • Lợi nhuận thấp: Đây là nhược điểm lớn nhất của mô hình Dropshipping. Bởi mô hình này có chi phí thấp, dễ thực hiện nên tính cạnh tranh cao.
 • Quản lý vận chuyển: Mỗi mặt hàng mà bạn bán có từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và cũng có cách cách vận chuyển khác nhau, nên bạn sẽ hơi khó trong khâu quản lý vận chuyển.
 • Lỗi từ nhà cung cấp: Vì bạn không chịu trách nhiệm khâu đóng gói và vận chuyển nên khi phát sinh trường hợp hàng bị lỗi, khách hàng sẽ tìm bạn chứ không phải ai khác. Rất ấm ức đúng không? Nhưng khách hàng chỉ biết là họ đặt hàng của bạn. Vậy phải làm sao để hạn chế tối đa trường hợp này? Vấn đề này thì phải phụ thuộc vào cách bạn chọn nhà cung cấp, nếu bạn chọn các sellers uy tín thì rất ít gặp phải trường hợp này, và ngược lại, nếu bạn chọn các sellers không uy tín thì các bạn hãy xác định đi!!!

Dropshipping dành cho những đối tượng nào?

Như ở trên, mình đã nói rằng dropshipping dành cho mọi đối tượng, nhưng đặc biệt phù hợp dân văn phòng hay bà mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập. Chúng ta có các nhóm đối tượng sau:

Nhóm 1: Dân văn phòng:

Nếu bạn là dân văn phòng hay là 1 bà mẹ bỉm sữa, mỗi ngày rảnh từ 2-3 tiếng/ngày, thì Dropshipping rất phù hợp với bạn. Mặc dù, thu nhập không cao tầm $200-$300/tháng, nhưng cũng đủ với những bạn muốn kiếm thêm. Còn nếu bạn muốn có thu nhập cao hơn, gấp N lần, thì tất nhiên bạn phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian hơn rồi, có khi bạn sẽ bỏ công việc hiện tại đấy chứ. Nhưng điều đó phụ thuộc vào ý nghĩ và mong muốn của mỗi người.

Nhóm 2: Sinh viên

Là người cũng từng là sinh viên, mình biết sinh viên có rất nhiều thời gian rảnh. Nhiều bạn sinh viên cứ kêu là làm gì có thời gian, nhưng nếu bạn bớt chút thời gian chơi game, xem phim, đọc truyện, đi chơi,.. đi để dành chút thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu thị trường. Do đó, Dropshipping rất phù hợp với các bạn sinh viên vì vốn bắt đầu là 0đ, rất đơn giản chỉ cần có thời gian thôi.

Nhóm 3: Người bắt đầu kinh doanh online

Bạn là người bắt đầu bước vào con đường kinh doanh. Do đó bạn còn thiều rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm: kiến thức nghiên cứu thị trường, kiến thức tìm hiểu thị trường, kiến thức marketing, kinh nghiệm bán hàng,…. Vì thế, bạn bắt đầu với Dropshipping là hoàn toàn phù hợp. Không những dễ bắt đầu, tích lũy kinh nghiệm mà còn giúp bạn có 1 số vốn để có thể tung hoành ở những thị trường khác hoặc bắt đầu 1 dự án khác.

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc là làm Dropshipping có tốn thời gian không? Các cụ có câu: “ Làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít”. Tương tự, nếu bạn bỏ công sức, chịu đầu tư thời gian thì thứ bạn thu về không chỉ là con số $200-$300/tháng nữa mà nó sẽ gấp N lần.

Các Bước Thực Hiện Dropshipping

B1: Bước này cũng là bước quan trọng nhất. Đầu tiên, bạn phải tìm sản phẩm, tìm Supplier và phải đàm phán về giá cả cũng như cách vận chuyển. Bước này sẽ quyết định phần lớn là bạn có bán được hàng không?, có gặp phải vấn đề ở khâu giao và nhận hàng như trường hợp đổi trả hàng không?

B2: bạn lựa chọn kênh bán hàng. Bạn có thể list lên cửa hàng của mình ở trên các trang như listia, ebay, amazon.

B3: Khách hàng sẽ mua hàng và thanh toán. Có rất nhiều cách thanh toán như paypal, payoneer, tùy thuộc vào quy định của nơi bạn bán.

B4: Sau khi nhận được tiền thanh toán và địa chỉ của khách hàng, thì lúc đấy bạn hãy liên lạc lại với Supplier, thanh toán tiền và địa chỉ yêu cầu sellers gửi hàng.

B5: Supplier phải chịu trách nhiệm đóng gói và vận chuyển đến tay khách hàng qua địa chỉ mà bạn cung cấp. Sau đó, gửi cho bạn mã tracking info để bạn theo dõi đơn hàng.

B6: Sau 1 tháng bạn phải tổng kết lại để biết được lợi nhuận là bao nhiêu, rút ra được những bài học gì. Từ đó xây dựng 1 kế hoạch kinh doanh tháng tiếp theo để tối đa hóa lợi nhuận.

Vậy mô hình kinh doanh này chúng ta có nên tham gia không?

Có rất nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi này. Riêng mình nghĩ, tại sao mình lại không tham gia mô hình kinh doanh này? Mặc dù thu nhập ít 1 chút nhưng khi tham gia cần vốn rất ít, mà mình có được những kiến thức, kinh nghiệm và cả 1 số tiền để mình có thể tham gia 1 thị trường rộng hơn nữa.

Tuy đơn giản nhưng để kiếm được đồng tiền không phải dễ. Điều đó phụ thuộc vào bản thân bạn có chịu bỏ công sức và thời gian vào đó không, bạn có chịu chăm chút cho từng sản phẩm, từng khách hàng hay không? Không ai khác ngoài bạn là người quyết định những điều đó.

Qua bài chia sẻ này, chắc các bạn cũng hiểu phần nào về mô hình Dropshipping này rồi đúng không? Và chắc ai cũng có sự lựa chọn cho mình rồi. Hãy đi thử thách với chính bản thân mình đi nào!!!

Bài sau mình sẽ chia sẻ về Dropshipping trên Listia. Hãy đi khám phá cùng mình nào!

Bài viết có tham khảo kiến thức từ bài viết Dropshipping là gì của Thaihoanghd.com

About the author

hoanghiep9x

Leave a comment:

Leave a comment: